Apple คือสถานที่ที่คุณจะได้ทำงานกับคนที่มีใจรักในสิ่งเดียวกัน รวมพลังความเชี่ยวชาญจากหลากสาขา ในสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนการกล้าคิดริเริ่ม เพื่อปลดล็อคศักยภาพให้ทุกคนสามารถสร้างสรรค์สุดยอดผลงานออกมา

การทำงานของ Apple

ผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่งที่สุดของ Apple อาจจะเป็นตัวบริษัท Apple เองก็ว่าได้

Apple แบ่งโครงสร้างองค์กรตามความเชี่ยวชาญในการทำงาน ไม่ใช่หน่วยธุรกิจ ซึ่งยากจะเจอในบริษัทขนาดใหญ่ระดับเรา โดยแยกความชำนาญออกเป็นสายฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และการออกแบบ ในแต่ละสายจะมีผู้นำที่ถนัดงานนั้นดูแลอยู่ ซึ่งโครงสร้างลักษณะนี้ต่างจากบริษัทขนาดใหญ่อื่นๆ ที่จะให้ผู้จัดการทั่วไปคอยกำกับดูแลผู้จัดการอีกที Apple ก้าวมายืนอยู่จุดนี้ได้ เพราะเราได้คนเก่งฝีมือดีในสายงานนั้นเป็นผู้ตัดสินใจการทำงาน

ผู้นำของเรายังมีคุณลักษณะสำคัญอีก 2 อย่าง คือความสามารถในการเก็บรายละเอียดทุกเม็ด ขณะเดียวกันก็พร้อมรับฟังและถกประเด็นปัญหา ยามที่ต้องตัดสินใจร่วมกันเป็นทีม การได้ทำงานกับผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำแนะนำและชี้แนะได้ตรงจุด ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งไหน ถือเป็นโอกาสที่จะได้ปลดล็อคศักยภาพ และปลุกไฟในการทำงาน แนวทางการเป็นผู้นำเช่นนี้อาศัยพลังความร่วมมือที่จะนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรม

มาดูกันซิว่า Apple มีการจัดระบบองค์กรเพื่อช่วยในการส่งเสริมนวัตกรรมอย่างไรบ้าง

ดูบทความ Harvard Business Review (PDF)

ถ้าคุณเป็นคนที่สนใจอยากรู้ว่าสิ่งต่างๆ ผลิตขึ้นมาอย่างไร มีหัวคิดสร้างสรรค์ และเจาะลึกทุกรายละเอียด Apple คือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ

การทำงานร่วมกัน

ความเห็นต่างจุดประกายไอเดียอันยิ่งใหญ่

พนักงานหารือกันเกี่ยวกับ AirPods

กว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นหนึ่งจะออกมาได้ต้องอาศัยพลังสามัคคีจากทุกฝ่ายทั่ว Apple และผมภูมิใจมากๆ ที่ได้มีส่วนร่วม

Jason ตำแหน่ง Wireless Software Engineering Manager
ดูข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานในฝ่าย Software และ Services

ที่ Apple "การทำงานร่วมกัน" มีความหมายมากกว่านิยามปกติ แต่เป็นการที่ต่างฝ่ายพร้อมถกและแลกเปลี่ยนความเห็นต่างอย่างกระตือรือร้น พนักงานจากทีมการตลาด ฮาร์ดแวร์ หรือ Retail อาจจะมีประเด็นหารือต่างกัน แต่ทุกฝ่ายล้วนใช้หลักเดียวกันในการสนทนา นั่นคือ การให้เกียรติกันและพูดคุยอย่างตรงไปตรงมา โดยนำเสนอไอเดีย ถกหามุมมองที่ใช่ และต่อยอดความเห็นเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด

การทำงานข้ามสายงานสำคัญอย่างยิ่ง เพราะไม่มีทีมไหนที่จะรับผิดชอบดูแลผลิตภัณฑ์หรือบริการได้เพียงลำพัง ชิ้นส่วนหลักในผลิตภัณฑ์ตัวใหม่แม้แค่ชิ้นเดียวก็อาจต้องอาศัยพลังทีมผู้เชี่ยวชาญนับสิบ ซึ่งทุกทีมต่างมีเป้าประสงค์เดียวกันคือ สร้างสุดยอดประสบการณ์เพื่อผู้ใช้งานของเรา

นวัตกรรม

คนเก่งไม่ได้แค่คิดตัดสินใจ แต่จะคิดริเริ่มสิ่งใหม่เลย

นวัตกรรมเกิดขึ้นจากคนที่รู้ลึกในสิ่งที่ตนทำ ไม่สำคัญว่าจะงานแรกในชีวิต หรือเป็นโปรเจ็กต์ล่าสุดหลังคร่ำหวอดในวงการมาสิบๆ ปี การสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ Apple ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่ความเก่งของบุคคล แต่ยังสำคัญที่คนเก่งเหล่านั้นมารวมตัวกัน เพื่อมองหาหนทางใหม่ๆ ที่เราทำได้ ไม่ใช่ย้อนทางเก่าที่ทำไปแล้ว และเราก็ส่งเสริมวัฒนธรรมนี้ โดยเปิดโอกาสให้เหล่าคนเก่งกล้าริเริ่มสิ่งใหม่ ซึ่งแม้จะเสี่ยง แต่หากทำบนหลักความรู้ ก็จะนำไปสู่การก้าวล้ำทางนวัตกรรม

ชาว Apple ต่างก็เป็นนักริเริ่มหรือฉายแววสร้างสรรค์กันทุกคน แม้แต่จุดที่ลูกค้าไม่ค่อยจะสังเกตเห็น อย่างการลดอคติผ่านการอัปเดตแต่ละครั้งและผลการค้นหาที่เป็นกลาง ซึ่งวิศวกรและภัณฑารักษ์ Siri เป็นผู้ช่วยในเรื่องนี้ หรือกรณีเฟสชิสด์ป้องกัน COVID-19 เราก็ได้สมาชิก Apple มาช่วยออกแบบและผลิตออกมาหลายล้านชิ้น เพื่อจัดส่งให้บุคลากรทางการแพทย์ และยังมีกล่องพิซซ่ารักษ์โลก ฝีมือการออกแบบของเชฟร้านคาเฟ่เรา ที่ตอนนี้ก็จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว

เรามีทรัพยากรพร้อมผลักดันไอเดียให้เป็นจริง ถ้าไม่มีไอเดีย ทุกอย่างคงป่วน

สายงานต่างๆ

ที่นี่มีโอกาสสำหรับความปราดเปรื่องทุกรูปแบบ

Apple มีสายงานหลากหลายที่อาจใช่งานในฝันตรงตามความถนัดของคุณ ลองดูว่ามีงานไหนบ้างที่คุณสนใจ

สาขาต่างๆ

โลกแห่งความเป็นไปได้
เปิดต้อนรับทุกที่

Apple มีสำนักงาน ศูนย์เทคนิค และร้าน Apple Store ตั้งอยู่ตามเมืองต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเมืองไหน ทวีปใด คุณจะได้พบกับสมาชิกทีม Apple ผู้มากความสามารถ มีใจรักในงานที่ทำ และพร้อมร่วมกันทำงาน ทั้งนักวิจัยการเรียนรู้ของระบบใน ซี⁠แอตเทิลที่ร่วมมือกับเพื่อนนักวิจัยในปักกิ่ง นักออกแบบซิลิโคนในบังกาลอร์กับซานดิเอโกที่ร่วมกันดีไซน์ผลงาน หรือผู้นำร้าน Apple Store ในโตเกียวที่แลกเปลี่ยนไอเดียกับเพื่อนผู้นำร้านในโรม และไม่ว่าคุณจะอยู่ไหนหรืออยากไปที่ใด ประตูแห่งโอกาสก็เปิดทุกที่

คอร์ก

แคมปัสในไอร์แลนด์เป็นตัวแทนเพื่อแสดงถึงสัญชาติมากกว่า 90 สัญชาติและเสนอโอกาสด้านอาชีพที่ห⁠ล⁠า⁠ก⁠ห⁠ล⁠า⁠ย

สำรวจเมืองคอร์ก
ภาพถ่ายด้านนอกของตึก Apple ในเมืองคอร์ก
ซานดิเอโก

ศูนย์เทคโนโลยีและวิศวกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็วในแคลิฟอร์เนียตอนใต้แห่งนี้ได้ช่วยเราขยายขอบเขตค⁠ว⁠า⁠ม⁠⁠เ⁠⁠ป็⁠น⁠ไ⁠ปได้ของนวัตกรรม

สำรวจซานดิเอโก
ภาพถ่ายด้านนอกของตึก Apple ในเมืองซานดิเอโก
สาขาเด่นๆ

เทคโนโลยีล้ำสมัยของ Apple สร้างสรรค์ขึ้นในสาขาต่างๆ ของเราทั่วโลก

Apple Store

มาร่วมกันพลิกโฉมประสบการณ์ Apple Store ในกว่า 500 สาขาทั่วโลก

ดูข้อมูลเกี่ยวกับ Apple Retail
ร้าน Apple Store ด้านนอกตอนกลางคืน

ค่านิยมของเราคือรากฐานของทุกอย่างที่นี่ รวมไปถึงการทำงาน